Mùa mưa chăm sóc gì cho xe hơi

ỗi mùa chiếc xe lại đối mặt với những điều kiện thời tiết khác nhau. Do đó chủ xe cần chú ý và chăm sóc xe cho phù hợp. Em xin chia sẻ một checklist nhỏ để các bác tiện kiểm tra và bảo dưỡng chiếc xe trong mùa mưa này.

Những vấn đề chính của mùa mưa chính là nó có quá nhiều nước: nước mưa, nước ngập, hơi nước… tất cả đều ảnh hưởng đến chiếc xe theo từng cách khác nhau.

1. Cần gạt nước

Mùa mưa là thời điểm mà bộ phận này phải hoạt động hết công suất. Do đó, các bác nên chú ý kiểm tra nó thường xuyên.

otosaigon-cham soc xe mua mua (15).

Nếu cao su cần gạt nước đã quá cũ và thiếu độ bám thì nên mạnh dạn thay mới (nhà sản xuất khuyến cáo nên thay sau 6 tháng hoặc 1 năm tùy tình trang). Nếu cần gạt nước lúc vận hành phát ra tiếng động lạ thì nên đem ra tiệm kiểm tra thay mới. Nước rửa kính cũng nên chú ý châm đầy đủ.

Trước khi chạy xe ra khỏi nhà, có thể dùng tay kiểm tra bề mặt cao su gạt nước xem có cát hay vật lạ gì bám vào sau những lần đi mưa trước hay không. Những hạt cát nhỏ và bụi bẩn không chỉ tạo những vằn vện trên kính, gây mất tầm nhìn mà còn làm trầy kính.

2. Sơn xe

Một cơn mưa những tưởng có thể rửa trôi bụi bẩn trên xe nhưng thật sự thì nó không giúp ích nhiều cho chiếc xe lắm. Thậm chí còn gây hại. Trong nước mưa, đặc biệt là các cơn mưa đầu mùa và mưa ở các thành phố lớn, chứa nhiều axit và tạp chất gây hại. Những chất này ảnh hưởng xấu và ăn mòn đến lớp sơn xe của các bác.

otosaigon-cham soc xe mua mua (7).

Do đó, dù đã “tắm mưa” khá nhiều ở ngoài đường, cách tốt nhất để làm sạch xe trong mùa mưa là vẫn tiếp tục lịch trình vệ sinh xe như bình thường. Nếu không có thời gian vệ sinh xe kỹ lưỡng, rửa sơ bên ngoài xe bằng nước sau khi đi mưa về sẽ giúp làm giảm nồng độ axit trong nước mưa.

Ngoài ra nếu được thì không nên cho xe “dầm mưa” ở ngoài trời quá lâu.

Thông tin liên quan

Dù che nắng cho ô tô mùa nắng

3. Gầm xe

Nếu may mắn không bị thủy kích giữa những cơn mưa Sài Gòn thì dưới gầm xe của các bác cũng có cả “tấn” bùn và chịu ăn mòn do dòng nước độc hại. Gầm xe chủ yếu được làm bằng các vật liệu kim loại và khả năng bị oxy hóa cao khi phải tiếp xúc thường xuyên với môi trường nước. Do đó, khi vệ sinh chiếc xe, các bác cũng nên chú ý xịt gầm để bảo vệ khu vực này và giúp chiếc xe bền bỉ hơn. Ngoài ra hiện nay còn có các dịch vụ phun sơn bằng hóa chất tạo lớp bảo vệ vòng ngoài cho gầm xe.

Điền thông tin để được tư vấn.


Các chuyên giá đánh giá việc lái xe trên đường mưa thậm chí nguy hiểm hơn lái trên tuyết. Nếu như đường tuyết người lái có thể gắn thêm xích vào lốp để tăng độ bám thì có ít phương pháp hỗ trợ lốp vận hành trong trời mưa.

Do nước mưa dễ dàng làm mất đi sự ma sát của bánh trên đường, nên việc kiểm tra thay thế lốp trước mùa mưa là vô cùng cần thiết. Lốp nên ở trong tình trạng còn mới, các gai còn sâu, rõ ràng và độ bám tốt. Có lời khuyên là vào mùa mưa, các bác nên tăng áp suất lốp thêm 10% so với bình thường. Lốp non hơi sẽ làm hiệu suất và đặc tính vận hành của xe giảm đáng kể.

5. Thảm lót sàn

Mùa khô, thảm lót chân chủ yếu mang công dụng giữ bụi, đất. Nhưng vào mùa mưa, thảm lót sàn cần phải đáp ứng được nhiều hơn.

otosaigon-cham soc xe mua mua (8).

Hầu hết mọi người đều chuyển sang thảm lót sàn cao su khi chuyển sang mùa mưa. Ưu điểm của loại thảm này là dễ dàng vệ sinh, khả năng chống trượt tốt hơn cho người sử dụng. Việc dễ vệ sinh của loại thảm này cũng hạn chế sự ẩm mốc thường niên bên trong xe vào mùa mưa.

6. Nội thất

Dù kỹ lưỡng cỡ nào khi di chuyển ra vào xe, vẫn khó có thể tránh khỏi việc nước lọt vào trong xe. Hơi nước, nước và không gian kín trong xe tạo điều kiện lý tưởng cho ẩm mốc sinh sôi. Vì vậy, phải thường xuyên kiểm tra thảm trải sàn, bọc ghế để có thể phát hiện được ẩm mốc.

otosaigon-cham soc xe mua mua (9).

Ngoài ra, có thể dùng ngăn chặn ẩm mốc bằng cách đặt các túi baking soda vào các góc ở gầm ghế, ngăn chứa đồ, cốp xe để hút ẩm và giảm mùi hôi. Cũng có thể dùng thêm gói chống ẩm thường có trong các túi thực phẩm khô như bánh kẹo… để ngăn chặn tình trạng ẩm mốc trong xe ô tô cũng rất hiệu quả.

7. Điều quan trọng nhất.

Dù rằng những vấn đề nên trên vẫn không thể làm cho chiếc xe ô tô của bạn mới mãi hoặc bền mà, mà bạn cần có kế hoạch chăm sóc định kì và thường lưu tâm đến mọi vấn đề của xe.

Bên cạnh đó cũng nên tìm hiểu thông tin cơ bản về máy về nhớ và các phu kiện kèm theo để có thể có được chiếc xe tốt nhất.

Bài viết tương tự