Ô tô tự cháy vì chuột cắn

Lại thêm một vụ xe ô tô tự cháy nữa vừa xảy ra tại Hải Dương ngày hôm nay. Theo mô tả của anh T.A, chủ nhân chiếc xe chia sẻ trên diễn đàn otofun: chiếc ô tô nhà mình đột nhiên bốc cháy vào khoảng 2h sáng. Vùng cháy ở đầu và cabin xe. Tuy nhiên, điều may mắn là lửa chưa lan đến bình xăng nên không gây ra những thiệt hại lớn về người và các tài sản khác.

http://www.mycars.vn/san-pham/tinh-dau-duoi-chuot-treo-khoang-may-o-to/

Anh T.A cho hay, xe dừng hoạt động từ 18h30 chiều hôm trước nên chắc chắn máy đã nguội. Mặc dù chưa xác định được nguyên nhân cụ thể, nhưng nhiều người phỏng đoán, chiếc xe tự phát cháy có thể do ắc quy chập cháy vào giữa đêm. Tham khảo ý kiến một kỹ sư chuyên ngành ô tô lâu năm cho biết, khả năng là cháy do chập điện. Còn nguyên nhân dẫn đến chập điện thì có thể do chuột cắn…

Thực tế, đây không phải là một vụ việc hi hữu bởi đã từng có nhiều vụ ô tô và xe máy tự phát cháy do bị chuột cắn. Đây cũng là điều được thợ sửa chữa xe ô tô có nhiều năm kinh nghiệm cảnh báo đến nhiều người sở hữu ô tô và xe máy.

Trên các diễn đàn về ô tô, việc chuột làm ổ trong khoang máy cũng là một đề tài khiến nhiều người đau đầu, đặc biệt là khi để xe ngoài bãi. Chuột có thể chui vào khoang máy ô tô, cắn đứt các chi tiết dây điện, cao su… gây chập điện, chết máy và gây nổ bugi.

Nhiều thợ sửa ô tô cho biết: Sẽ là may mắn trong trường hợp dây điện bị cắn đứt hoàn toàn. Bởi lúc này, biểu hiện ngay ra bên ngoài qua các hiện tượng: xe không nổ được máy, mất đèn, còi không hoạt động…

Thế nhưng đáng lo hơn, nếu chuột chỉ cắn mất phần vỏ nhựa bảo vệ hoặc không cắn đứt hoàn toàn thì sẽ rất khó để chủ nhân xe phát hiện ra. Nếu vận hành trong một thời gian hoặc gặp thời tiết ẩm, sẽ rất dễ xảy ra hiện tượng chạm mát, chập điện; dây điện hở, bục ống dẫn nhiên liệu cũng có thể gây ra việc chập cháy nguy hiểm cho cả ô tô lẫn người sử dụng nếu chẳng may chập cháy xảy ra khi xe đang lưu thông trên đường.

Bài viết tương tự

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *