Uber sẽ triển khai đội xe tự lái tại Mỹ vào cuối tháng này

CEO Uber Travis Kalanick vừa tiết lộ sẽ chính thức triển khai đội xe tự lái đầu tiên của họ vào cuối tháng này tại thành phố Pittsburgh, Mỹ. Ông cho biết thêm đây sẽ là những chiếc xe thông minh, tích hợp “nhiều cảm biến, sử dụng camera, laser, radar và cả bộ nhận tín hiệu PGS” và mục tiêu dài hạn của dự án chính là hay thế hàng triệu chiếc xe người lái bằng xe tự lái.

Tuy nhiên, những chiếc xe này sẽ không hoàn toàn tự hoạt động mà không có sự hiện diện của con người. Hiện tại, những chiếc xe này vẫn có ghế dành cho người lái và họ sẽ ở trên xe để đảm bảo rằng không có tình huống xấu nào có thể xảy ra. Đồng thời, con người sẽ chịu trách nhiệm xử lý các tình huống mà công nghệ xe tự lái của Uber chưa thể đảm nhiệm cách hiệu quả. Đồng thời, bên trong xe cũng được trang bị các camera để ghi lại tất cả những gì diễn ra ở bên trong xe.

Uber cho biết những người dùng tại Pittsburgh vẫn đặt Uber tự lái theo cách tương tự như gọi xe bình thường và họ sẽ ngẫu nhiên nhận được xe tự lái. Khi bước vào xe, ở ghế sau sẽ có một máy tính bản để thông báo cho hành khách biết rằng họ đang được đi trên một chiếc xe tự lái.

Đội xe tự lái của Uber tại Pittsburgh được phát triển dựa trên mẫu xe XC90 của Volvo nhưng được tùy chỉnh lại, trang bị thêm rất nhiều cảm biến, camera, laser, radar và hệ thống GPS. Cho tới cuối năm nay, theo kế hoạch thì Volvo sẽ phải cung cấp tổng cộng 100 chiếc xe. Còn nhớ hồi đầu năm nay, 2 hãng đã ký một hợp đồng trị giá 300 triệu đô nhằm phát triển một mẫu xe tự động hoàn toàn để chính thức chạy ngoài đường vào năm 2021. Và Volvo cũng sẽ không phải là đối tác duy nhất của Uber mà họ cho biết sẽ hợp tác với những hãng khác để phát triển xe tự lái.

Không chỉ riêng Uber mà hồi đầu tuần, Ford cũng tuyên bố kế hoạch ra mắt đội xe tự lái của họ vào năm 2021 và những chiếc xe này có thể sẽ được bán cho các nhà cung cấp dịch vụ đi nhờ xe, thí dụ như Uber. Giới phân tích cho rằng động thái lần này của Uber sẽ góp phần thay đổi cảnh quan của ngành công nghiệp xe tự lái.

Những tên tuổi lớn như Google, Tesla,… và bây giờ có thêm Uber từ lâu đã theo đuổi kế hoạch phát triển công nghệ xe tự lái. Tuy nhiên với quyết định lần này của Uber thì dường như họ đi nhanh hơn một chút. Dù vậy, hãng được cho là vẫn còn phải giải quyết một số vấn đề về pháp lý cũng như độ tin cậy, an toàn của đội xe mà họ sắp triển khai.

Bài viết tương tự

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *