Tesla sẽ trang bị hệ thống “tự hành hoàn toàn” đối với tất cả các mẫu xe do họ sản xuất

Từ bây giờ, Tesla Motors bắt đầu sẽ trang bị hệ thống phần cứng tự hành hoàn toàn cho tất cả những mẫu xe điện mà họ đang sản xuất, bao gồm cả Model 3, công ty cho biết trong một tuyên bố mới. Nhà sản xuất có trụ sở tại California (Mỹ) cho biết công nghệ không người lái sẽ giúp cho chiếc xe trở nên an toàn hơn gấp nhiều lần, so với việc giao quyền kiểm soát cho con người. Model S và Model X với phần cứng mới đã được sản xuất, theo ông Elon Musk, CEO của Tesla.

“Tất cả những mẫu xe Tesla được sản xuất bắt đầu từ bây giờ sẽ có phần cứng cần thiết để hoàn toàn tự hành”, ông nói. Như vậy, trong tương lai, những chiếc xe điện của Tesla sẽ có khả năng tự hành cấp độ 5, nghĩa là có thể tự động lái đến bất cứ nơi nào, trong mọi điều kiện thời tiết. Trước đây, Hiệp Hội Kỹ Sư ô tô Hoa Kỳ (SAE) đã thống nhất với nhau về các mức độ khác nhau của công nghệ xe tự hành, trong đó bao gồm 6 cấp độ (từ 0 – 5). Một chiếc xe với khả năng tự hành cấp độ 5 được xem là một khái niệm khoa học viễn tưởng, nhưng giờ đây, có lẽ Tesla muốn biến nó trở thành sự thật.

Mục tiêu của ông Musk đối với những chiếc xe tự hành do Tesla sản xuất là người dùng hoàn toàn có thể ra lệnh “triệu hồi” phương tiện của mình, ngay khi nó đang ở cách đó hàng ngàn cây số. Đầu năm nay, vị CEO Tesla từng khiến không ít người háo hức khi mạnh dạn tuyên bố: “2 năm nữa, chiếc Tesla sẽ tự đi từ New York đến Los Angeles để đón bạn”. Nếu có thể làm được điều này, xe tự hành của công ty thật sự gây ấn tượng bởi khả năng di chuyển quãng đường gần 4.500 km mà không cần ai ngồi sau vô lăng. Theo như ông Musk, thời điểm để chúng ta chứng kiến điều tưởng chừng như viễn tưởng đó là vào cuối năm 2017.

Để đạt được cấp độ tự hành số 5, xe điện Tesla sẽ được trang bị 8 máy ảnh cho khả năng quan sát 360 độ. Khả năng tính toán của máy tính sẽ tăng lên gấp 40 lần so với hiện tại, theo ông Musk. “Nó cơ bản sẽ là một siêu máy tính trong chiếc xe”, ông cho biết. Bên cạnh đó, trên xe còn được lắp đặt 12 bộ cảm biến siêu âm, cho phép phát hiện các vật thể cứng hoặc mềm, ở khoảng cách gấp gần 2 lần so với hệ thống trước đó. Một radar hướng về phía trước sẽ đóng vai trò thu thập dữ liệu bổ sung nhằm hỗ trợ hệ thống lái, cho phép xe di chuyển qua các điều kiện thời tiết khắc nghiệt như mưa lớn, sương mù và bụi, theo Tesla.

Autopilot-mới-tinhte-01.jpg

Đáng chú ý, Tesla với phần cứng mới sẽ không có quyền truy cập vào một số tính năng an toàn mà những chiếc Tesla cũ có, bao gồm cả hệ thống tự động phanh khẩn cấp, cảnh báo va chạm, tự giữ làn và kiểm soát hành trình chủ động. Công ty cho biết các tính năng này sẽ được kích hoạt sau khi chúng được “phê duyệt một cách chắc chắn”.

“Như mọi khi, các bản cập nhật phần mềm OTA của chúng tôi sẽ giữ cho khách hàng luôn đón đầu công nghệ, và tiếp tục như vậy đối với mọi chiếc Tesla, bao gồm cả những mẫu trang bị thế hệ Autopilot đầu tiên và những mẫu xe trước đó”, Tesla cho biết trong tuyên bố của mình.

Về bản chất, có thể hiểu Tesla sẽ trang bị cho những chiếc xe của họ một phần cứng tốt hơn, mạnh mẽ hơn, với các tính năng an toàn và tự hành đáng tin cậy hơn. Tuy nhiên, hệ thống mới sẽ không sẵn sàng để đưa vào sử dụng ngay lập tức. Nghe có vẻ hơi thất vọng nhưng việc này rõ ràng rất cần thiết bởi Tesla phải đảm bảo chiếc xe sẽ vận hành một cách an toàn tuyệt đối, trước khi nó đến tay khách hàng.

Thông báo mới của Tesla được đưa ra khi hệ thống bán tự hành Autopilot của họ đang phải đối mặt với những khó khăn nhất định. Một số vụ tai nạn, thậm chí dẫn đến chết người xảy ra có liên quan đến Autopilot khiến người ta tỏ ra nghi ngờ và thận trọng hơn khi phó mặt cho máy tính quyền kiểm soát chiếc xe.

Về phía mình, ông Elon Musk nhấn mạnh những chiếc xe tự hành sẽ giúp giảm thiểu đáng kể số vụ tai nạn xảy ra do con người. Nếu các phóng viên cứ góp phần khiến mọi người bỏ ý định mua ô tô tự lái, “bạn đang giết người đấy”, ông tuyên bố .

Bài viết tương tự

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *