CHUỘT – TẬP QUÁN, ĐẶC TÍNH VÀ TÁC HẠI

Chuột – Đặc tính, tập quán và tác hại

Từ nông thôn đến thành thị, hòm tủ, quần áo, lương thực… mà cả xe máy, ô tô cũng có sự xuất hiện của chuột.
Chuột là loài tạp ăn và chúng không từ bất cứ thứ gì có thể gặm được, xuất hiện bất cứ nơi nào có nguồn thức ăn và nơi ẩn náu. Bất kể ngày đêm, đàn chuột vẫn“vô tư” kéo nhau ra kiếm ăn. Ngoài nguồn thức ăn chủ yếu là ngũ cốc, hoa quả, sâu bọ, cua cá… thì đồ dùng của chúng ta cũng là “vật mài răng” của chúng.

Chuột là loài rất hung hăng, đặc tính và tập quán dễ thích nghi với điều kiện tự nhiên.Chị Mai(Đông Anh – Hà Nội) đã từng chứng kiến một con chuột rệt đuổi mèo nhà mình ngay trong cửa hàng. Sự phân bố “cư dân” rộng lớn của họ hàng nhà chuột đủ lý giải cho việc dễ thích nghi với điều kiện tự nhiên. Chuột có tuổi thọ ngắn 1-2 năm, có con 2-3 năm, song tốc độ và khả năng sinh đẻ của chúng thực sự phi thường. Một cặp chuột cống có thể gây nên cả một bầy đàn con, cháu, chắt, chít lên đến hàng ngàn con chỉ trong vòng 1 năm.

 

Chuột không những có các bộ phận giác quan nhạy cảm mà ở chúng khả năng vận động cũng rất linh hoạt. Nhờ khả năng này mà chuột có thể đến được những nơi cao, kín đáo… và lẩn trốn dễ dàng.Chúng còn có khả năng di chuyển cả 1 quả trứng gà, vịt sống từ chỗ này tới chỗ khác mà không bị vỡ để yên tâm ăn và không bị ai phát hiện.Loài vật “khôn ngoan” này còn giả chết nếu quá sợ hãi hoặc không tìm được cách thoát thân.

Để nói về mối hiểm họa khôn lường của chuột thì thật vô cùng:  

Chuột gây ra dịch bệnh đặc biệt là dịch hạch. Trong lịch sử chuột đã gây ra nhiều trận đại dịch hạch, ví dụ: Năm 1665, bệnh dịch hạch tại London (Anh) đã giết chết khoảng 100.000 người (15% dân số London vào thời điểm đó). Bệnh gây ra bởi vi khuẩn Yersinia pestis qua vết cắn của bọ chét ký sinh trên cơ thể chuột nhiễm bệnh.

Bệnh dịch hạch lây từ chuột sang người thông qua vật trung gian là bọ chét.

Chuột phá hoại mùa màng: có khoảng 33 triệu tấn lương thực trên thế giới bị chuột phá hại, số lương thực này có thể đủ nuôi 100 triệu người trong một năm, vì vậy có thể nói chuột là một trong những sinh vật gây hại rất to lớn đến mùa màng, nhất là những nước sản xuất nông nghiệp.
Chuột gây tác hại ảnh hưởng trực tiếp đến cuộc sống và sinh hoạt của con người: Chuột phá hoại đồ vật, thiết bị, tài sản của con người, đặc biệt là trong thời đại hiên nay, vấn đề chuột phá hoại ô tô đang gây ra nhiều hiểm họa khôn lường, khi chuột là nguy cơ tiềm ẩn gây ra nhiều vụ cháy xe hơn bất cứ nguyên nhân nào:

Việc sử dụng hoá chất tràn lan và không kiểm soát có ảnh hưởng đến sức khoẻ.

myCars cung cấp tinh dầu đuổi chuột khoang máy ô tô

Bài viết tương tự

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *