Honda Clarity Fuel Cell – xe chạy nhiên liệu hydro, có thể tự nạp tại nhà

Honda là hãng đi tiên phong trong việc phát triển xe chạy bằng nhiên liệu hydro, và tại Tokyo Motor Show 2015 mới đây họ đã cho ra mắt một sản phẩm mới có tên là “Clarity Fuel Cell”. Honda Clarity Fuel Cell không chạy bằng xăng, và chỉ thải ra hơi nước qua ống xả. Honda cho biết xe có thể chạy được quãng đường hơn 600 km cho mỗi lần nạp đầy nhiên liệu hydro và nó chỉ cần có 3 phút cho mỗi lần nạp.

mycars-honda
Đặc biệt, Honda đang phát triển giải pháp cho phép người dùng tự sản xuất khí hydro ngay tại nhà. Honda gọi sản phẩm này là “Smart Hydrogen Station.” Nó như một nhà máy sản xuất khí hydro nhỏ đặt tại nhà của chủ xe và sử dụng quá trình điện phân ở áp suất cao để tạo ra khí hydro phục vụ cho chiếc xe.

Honda chưa đưa ra thời gian cụ thể cho ngày cung cấp Smart Hydrogen Station tới người dùng, nhưng công ty này đang có những bước tiến lớn trong việc hoàn thiện những chiếc xe chạy hydro. Kích thước của những hệ thống nhiên liệu hydro trên Clarity chỉ còn nhỏ bằng 1/10 so với cái trên chiếc FCX Clarity tiền nhiệm.

Honda-Clarity-Fuel-Cell-9.

Honda Clarity Fuel Cell là một chiếc sedan cỡ trung với thiết kế hiện đại và sang trọng, hơi hướng trông giống một chiếc coupe. Bên trong chiếc xe có đủ chỗ cho 5 người ngồi.

Honda-Clarity-Fuel-Cell-11.

Theo Honda thì chiếc Clarity Fuel Cell là mẫu xe đầu tiên của họ sử dụng hệ thống động cơ hoàn toàn bằng tế bào nhiên liệu. Kích thước của khối động cơ này sẽ tương đương một động cơ V6 hiện đại và cho mức công suất khoảng 174 mã lực. Bình chứa khí hydro được đặt ở bên dưới sàn. Trong trường hợp khẩn cấp xe vẫn có thể sử dụng điện lưới để sạc cho ắc-quy và đi được quãng đường ngắn.

Honda cho biết Clarity Fuel Cell sẽ được bán ra vào khoảng tháng 03 năm sau tại Nhật Bản và đối thủ trực tiếp là Toyota Mirai vốn đã có mặt trên thị trường từ đầu năm nay. Kế hoạch cho những thị trường khác dự kiến là vào cuối năm 2016. Chưa có giá chính thức nhưng dự kiến sẽ ở mức trên 60.000$ một chút.

Bài viết tương tự

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *